Bình Nguyên sơ kết 3 năm (2021-2023) thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Người đăng: Admin Bình Nguyên Ngày đăng: 8:12 | 14/10 Lượt xem: 299

Chiều ngày 13/9/2023, tại Hội trường Trung tâm văn hoá xã, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Bình Nguyên đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm (2021-2023) thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Qua 03 năm triển khai thực hiện chương trình NTM xã Bình Nguyên đã đạt được một số kết quả tích cực. Bức tranh nông thôn mới, diện mạo làng quê có nhiều đổi mới, khởi sắc. Hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư nhất là giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá. Kinh tế phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế của xã có chuyển biến tích cực; đời sống nhân dân được cải thiện. Việc giải ngân các nguồn vốn NTM đều đạt 100%. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có chuyển biến sâu sắc, nếp sống văn hoá nông thôn có nhiều tiến bộ.

Đến thời điểm hiện nay, qua rà soát theo Bộ tiêu chí xã NTM theo Quyết định số 2072/QĐ-UBND ngày 09/8/2022 của UBND tỉnh, xã duy trì 15/19 tiêu chí xã Nông thôn mới; có 4 tiêu chí không duy trì: Quy hoạch; Hình thức tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Văn hóa; Môi trường và an toàn thực phẩm.

Quang cảnh hội nghị

Giai đoạn 2021-2023, từ nguồn vốn Chương trình NTM và các nguồn vốn lồng ghép khác, đã bê tông hóa 8,35km đường GTNT; 2,13km GTNĐ, đảm bảo đạt tiêu chí số 2 về giao thông và hơn 10 cống thoát nước các loại; xây dựng 05 công trình kênh mương thủy lợi với chiều dài 4,7km; xây dựng, sửa chữa 02 công trình trường học các cấp; nâng cấp, sửa chữa 03 nhà văn hóa, khu thể thao thôn; hệ thống đài truyền thanh xã ứng dụng CNTT,... với tổng nguồn kinh phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn xã đạt khoảng 25 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2023 xã có 01 sản phẩm Giường cũi gỗ đa năng OMILUX của hộ kinh doanh Nguyễn Hữu tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện.

Các tập thể được khen thưởng tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã- Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đảng uỷ xã Bình Nguyên đều xác định Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM là chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ, đã tập trung chỉ đạo đạt được nhiều kết quả quan trọng, đang làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới của xã vẫn còn tồn tại, hạn chế: Kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn xã vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác quản lý quy hoạch NTM, quản lý trật tự xây dựng có lúc có nơi thiếu chặt chẽ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc thực hiện và duy trì các tiêu chí nông thôn mới của chính quyền từ xã đến thôn có lúc chưa thật sự quyết liệt. Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới hiệu quả chưa cao, vai trò chủ thể của người dân chưa được phát huy đầy đủ...Vì vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu dự hội nghị, từ thực tiễn công tác của mình, tập trung trí tuệ, thảo luận, phân tích, đánh giá kỹ về những kết quả đã đạt được, những hạn chế và nguyên nhân, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp và kiến nghị nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới trong các năm tiếp theo, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kế hoạch đã đề ra./.

Tác giả: Phan Lâm Thương Thương

Nguồn tin: Phan Thanh Bình - Quản trị Cổng TTĐT