Chi tiết tin

A+ | A | A-

Dấu ấn 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết

Người đăng: Admin Bình Nguyên Ngày đăng: 14:31 | 28/08 Lượt xem: 371

Trong 20 năm qua, xã Bình Nguyên luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đạt nhiều kết quả ấn tượng.

     Hằng năm, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Bình Nguyên triển khai xây dựng và tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, huyện về Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Ban công tác mặt trận trên địa bàn khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng khu dân cư. Qua đó, động viên, quy tụ toàn dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Trên cơ sở đề cương tuyên truyền của Mặt trận huyện, tỉnh; Mặt trận xã bổ sung những kết quả nổi bật của từng khu dân cư vào báo báo truyền thống, đồng thời hướng dẫn khu dân cư tổ chức Ngày hội đảm bảo theo kế hoạch cả về phần Lễ và phần Hội. Các khu dân cư tập trung treo khẩu hiệu, treo cờ Tổ quốc tại nhà văn hoá, trục đường chính của thôn. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân treo cờ tại tư gia và tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, tạo cảnh quan sáng xanh - sạch - đẹp trong khu dân cư. Trong 20 năm qua, Ngày hội được tổ chức 4/4 khu dân cư, tại nhà văn hoá thôn, buổi lễ được tổ chức trang nghiêm, nội dung được thực hiện theo đúng Hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp, trong đó tập trung báo cáo kết quả 01 năm thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phát động thi đua và ký kết giao ước thi đua giữa Ban CTMT với các chi hội đoàn thể và tổ đoàn kết, được UBND xã công bố các danh hiệu gia đình văn hóa, tộc văn hóa, biểu dương, khen thưởng. Về phần hội, được tổ chức sôi nổi với các hoạt động như: giao hữu bóng chuyền nam, bóng đá nam, nữ, các trò chơi dân gian đập om đất, nhảy bao bố, đổ nước vô chai, kéo co, ném bóng... trang trí băng, cờ khẩu hiệu, thể hiện rõ không khí Ngày hội, đông đảo nhân dân, cán bộ, đảng viên trong khu dân cư về tham dự. Các tiết mục văn nghệ, múa dân vũ được chuẩn bị chu đáo, công phu và tổ chức thực hiện tốt, nhìn chung các tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương, đất nước… Sau buổi lễ, các khu dân cư tổ chức “Bữa cơm đại đoàn kết”, tạo được không khí đầm ấm, vui vẻ, phấn khởi, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Quá trình tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân và đã khẳng định vai trò, vị trí, tâm huyết của Ban công tác mặt trận, Trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư cũng như sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, ban nhân dân các thôn. Thông qua việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của quê hương, của dân tộc được gìn giữ và phát huy, góp phần củng cố mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

     Sau 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, đã có nhiều tác động tích cực trên các lĩnh vực, góp phần đưa xã Bình Nguyên có sự chuyển biến mạnh mẽ về mọi mặt. Kinh tế phát triển khá, giá trị sản xuất bình quân hằng năm tăng trên 9%. Kết cấu hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư xây dựng khá đồng bộ, ngày càng đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống của Nhân dân. Các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao và lễ hội truyền thống được tổ chức thường xuyên, chất lượng các hoạt động được nâng lên, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân. Giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp được giữ gìn và phát huy. Hằng năm, tỉ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 90%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

Từ năm 2003-2022, tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, UBND, Uỷ ban MTTQ xã khen thưởng trên 375 lượt, Ban CTMT biểu dương trên 400 lượt tập thể, tộc văn hoá, gia đình và cá nhân có thành tích tốt trong các phong trào thi đua và Cuộc vận động với tổng kinh phí trên 72 triệu đồng. Hằng năm, được Mặt trận huyện khen thưởng một khu dân cư, một Trưởng ban công tác Mặt trận, một tộc văn hóa, một cá nhân tiêu biểu. Việc tổ chức Ngày hội được lãnh đạo huyện mỗi năm đến dự 2 khu dân cư, qua đó trao trên 100 suất quà, tổng số tiền 50 triệu đồng; trao 05 biểu trưng xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, tổng số tiền 135 triệu đồng. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã khẳng định được vai trò, ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc; về truyền thống đoàn kết của dân tộc, về yêu cầu đại đoàn kết trong tình hình mới; về lịch sử vẻ vang và vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thông qua việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt, việc tốt, những điển hình, nhân tố mới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo. Việc khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân, gia đình văn hóa tiêu biểu trong ngày hội góp phần xây dựng, tăng cường đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

     Với những kết quả đạt được nổi bật trong 20 năm qua trên địa bàn xã Bình Nguyên, UBMTTQVN xã Bình Nguyên đã được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng bằng khen. Có thể khẳng định Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã trở thành hoạt động có ý nghĩa thiết thực và là ngày hội của toàn dân, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Mặt trận Tổ quốc phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ là người đại diện cho các tầng lớp Nhân dân, là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng và chính quyền; là nơi hội tụ ý Đảng, lòng dân. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cũng chính là dịp gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư. Từ đó, tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay đóng góp công sức xây dựng và phát triển quê hương./.

Tác giả: Dương Thị Thuỳ Linh - PCT UBMT - Thành viên BBT

Nguồn tin: Phan Thanh Bình - Quản trị Cổng TTĐT

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chuyên mục

Tình hình xử lý hồ sơ

Tra cứu văn bản

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Website